Con nghỉ học tránh dịch, làm gì cho ngày dài bổ ích?

Con nghỉ học tránh dịch, làm gì cho ngày dài bổ ích?

Suy nghĩ tích cực thì kì nghỉ dài ngày cũng là dịp tốt để chúng ta kết nối với con trẻ, là khoảng thời gian quý giá bù đắp cho con sau những ngày chúng bận rộn và dạy cho con những kỹ năng mới.
Vậy làm sao để khiến 1 ngày của con bổ ích và thú vị?
1. 𝗟𝗲̂𝗻 𝗹𝗶̣𝗰𝗵 𝘀𝗶𝗻𝗵 𝗵𝗼𝗮̣𝘁 𝗺𝗼̣̂𝘁 𝗰𝗮́𝗰𝗵 𝗵𝗼̛̣𝗽 𝗹𝘆́
Lịch sinh hoạt của bé tốt nhất là nên gần nhất với lịch sinh hoạt khi bé còn đi học.Việc sinh hoạt theo lịch giúp bé có nhịp điệu cuộc sống ổn định từ đó ổn định về mặt tâm lý, bố mẹ cũng rất chủ động với những hoạt động của con. Những hoạt động trong ngày được thiết kế khoa học sẽ giúp cả nhà có tinh thần sảng khoái, vui vẻ và cảm thấy một ngày trôi qua thật có ích. Ví dụ thời gian thức dậy, ăn, ngủ bố mẹ có thể giữ nguyên mốc thời gian cho bé giống như những ngày đi học. Còn lại thời gian 8 tiếng con ở trường bố mẹ có thể thay thế bằng các hoạt động như vui chơi, làm việc nhà, đọc sách, xem phim…một cách hợp lý.
Nếu con bạn đã trên 6 tuổi, bạn nên cùng con xây dựng lịch sinh hoạt này vì khi bé được tự mình tham gia vào việc xây dựng thời gian biểu cho mình thì bé sẽ rất thích thú thực hiện.
2. 𝗖𝗵𝘂́ 𝘁𝗿𝗼̣𝗻𝗴 𝗰𝗮́𝗰 𝗵𝗼𝗮̣𝘁 đ𝗼̣̂𝗻𝗴 𝘃𝗮̣̂𝗻 đ𝗼̣̂𝗻𝗴
Việc nhà chính là chìa khóa mở cánh cửa thú vị cho bé tiếp theo. Bản năng của trẻ em luôn muốn được làm việc để được độc lập. Trẻ sẽ luôn muốn được làm việc, được hoàn thiện công việc đó và được người lớn công nhận. Các hoạt động thực hành như: cắm hoa, lau bàn ghế, lau nhà, làm bánh, cắt trái cây, làm nước ép, rửa chén…luôn khiến trẻ thích thú.
Điều quan trọng nhất là bố mẹ phải đặt niềm tin vào việc con sẽ làm được tốt việc đó với sự hướng dẫn an toàn đúng cách và chấp nhận sự không hoàn hảo trong công việc của con. Trẻ có thể làm rơi vãi đồ đạc, lau chén không sạch hay làm đổ gạo tung tóe…nhưng chỉ cần bố mẹ cho con thời gian và sự hướng dẫn thì theo thời gian trẻ sẽ nhanh chóng hoàn thiện kỹ năng làm việc nhà.
3. 𝗩𝘂𝗶 𝗰𝗵𝗼̛𝗶 𝗸𝗵𝗼̂𝗻𝗴 𝗾𝘂𝗲̂𝗻 𝗯𝗮̀𝗶 𝘃𝗼̛̉ 𝘁𝗿𝗲̂𝗻 𝗹𝗼̛́𝗽
Tất nhiên bạn sẽ không dạy con mình như thầy cô giáo ở trường nhưng việc học nên được duy trì nhẹ nhàng để bé không khó khăn khi quay lại trường. Khi bé không đến trường, bố mẹ hãy hỗ trợ việc học ở nhà của bé cùng thầy cô và nhà trường để việc học của con không bị gián đoạn quá nhiều trong thời gian nghĩ. Đồng thời, bố mẹ làm cho con hiểu là mỗi ngày con nên học tập một điều gì mới. Học trực tuyến hiện nay đang khá nhiều chương trình hay, tùy vào độ tuổi của bé và lĩnh vực bạn muốn bồi dưỡng cho con hãy kiếm những khóa học online bổ ích để bé học.
4. 𝗗𝗮̣𝘆 𝗯𝗲́ 𝗵𝗼̣𝗰 𝘁𝗵𝗲̂𝗺 𝗻𝗮̆𝗻𝗴 𝗸𝗵𝗶𝗲̂́𝘂 𝗵𝗼𝗮̣̆𝗰 𝗸𝘆̃ 𝗻𝗮̆𝗻𝗴
Nếu bố mẹ đã biết một lĩnh vực nào đó hoặc thông thạo một kỹ năng tại sao không nhân cơ hội thời gian này dạy con mình luôn nhỉ? Đánh cờ vua, chơi đàn hay đơn giản là cách gấp giấy, cách xử lý vết thương…Bất cứ thứ gì trẻ học được đều tạo sự hứng thú cho trẻ.
5. 𝗞𝗲̂́𝘁 𝗻𝗼̂́𝗶 𝘃𝗼̛́𝗶 𝘁𝗵𝗶𝗲̂𝗻 𝗻𝗵𝗶𝗲̂𝗻
Dù hạn chế đến nơi đông người nhưng bố mẹ đừng để con 24 ngày trong 4 bức tường. Thiên nhiên luôn là liều thuốc tinh thần tích cực nhất giúp bé và bố mẹ thấy yêu đời. Không nhất thiết là phải đưa nhau đi du lịch, bố mẹ cũng có thể giúp con kết nối với thiên nhiên bằng những hoạt động rất đơn giản như: đi dạo quanh nhà,gieo hạt và chăm sóc, trồng cây ở ban công, làm các hoạt động như cùng nhau sưu tập lá khô, quan sát rễ cây…
6. Đ𝗼̣𝗰 𝘀𝗮́𝗰𝗵 𝗺𝗼̂̃𝗶 𝗻𝗴𝗮̀𝘆
Mỗi ngày bố mẹ nên dành ra 30 phút để bé đọc sách. Sách là cách rất hay để bé khám phá thế giới bên ngoài. Nếu bé chưa biết đọc, bố mẹ có thể đọc sách cho con nghe. Việc đọc sách cho con nghe vừa làm tăng tình cảm kết nối giữa bố mẹ vừa là cách giải trí hiệu quả cho bé. Bên cạnh kiến thức sách mang lại, việc đọc sách cũng rèn cho tính cách điềm đạm, kiên trì và khơi dậy tiềm năng, hứng thú của bé.